Thực tập chuyên môn tại Đại học Khánh Hòa của Học viên Cao học khoá 2017 chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học tiếng Anh (TESOL), Khoa Ngữ Văn Anh, ĐHKHXH & Nhân văn, Tp. HCM.

Thực tập chuyên môn tại Đại học Khánh Hòa của Học viên Cao học khoá 2017 chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học tiếng Anh (TESOL), Khoa Ngữ Văn Anh, ĐHKHXH & Nhân văn, Tp. HCM.

 

Đoàn học viên cao học khóa 2017, chuyên ngành Lý luận và Phương pháp giảng dạy tiếng Anh, thuộc khoa Ngữ Văn Anh, ĐHKHXH&NV đã có chuyến thực tập chuyên môn kết hợp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với Đại Học Khánh Hòa, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ ngày 03-05 đến 06-05-2019. Chuyến thực tập có sự tham gia của 49 học viên cao học và 4 giảng viên hướng dẫn của khoa Ngữ Văn Anh, bao gồm: Trưởng đoàn Thầy Nguyễn Đăng Nguyên, Thầy Lê Hoàng Dũng, Cô Nguyễn Thị Minh Phượng và Cô Nguyễn Nhã Trân.

Trong quá trình thực tập, các học viên đã được tạo điều kiện để tự lên kế hoạch từ việc thiết kế bài giảng, tổ chức hội nghị học tốt (workshop), tổ chức hội thảo (seminar) và tổ chức tiệc liên hoan giao lưu. Ngoài những hoạt động chính tại ĐHKH, các học viên cao học còn được tham quan và giao lưu với học viên Học Viện Hải Quân (HVHQ). Đoàn thực tập có cơ hội tham quan cơ sở vật chất của HVHQ, Tham quan mô hình mô phỏng tàu tuần tra và tác chiến và tìm hiểu thêm về Khoa Cơ Bản tại trường này qua những chia sẻ từ Phó giám Đốc Khoa Cơ Bản.


Đoàn tham gia giao lưu cùng học viên Học viện Hải Quân

Chương trình hội nghị học tốt xoay quanh chuyên đề “Trở thành người học ngoại ngữ thành công” đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham gia trình bày của các giảng viên, sinh viên Khoa Ngoại ngữ của trường ĐHKH và của các học viên cao học trường ĐH KHXH&NV. Trong hội nghị, có 9 bài báo cáo đã được trình bày với những nội dung vô cùng thú vị và hữu ích xoay quanh các phương pháp để học ngoại ngữ hiệu quả. Không những vậy, để các khán giả mà chủ yếu là sinh viên ngành tiếng Anh có thể hiểu rõ nội dung và cũng để tạo một bầu không khí sinh động, các bài báo cáo không chỉ đơn thuần trình bày lý thuyết mà còn lồng ghép thêm những trò chơi vận động mang tính trí tuệ.


Sinh viên ĐH Khánh Hòa tham gia hoạt động Sử dụng sơ đồ tư duy (nhóm 7-8) tại hội nghị học tốt

Sau Hội thảo học tốt, đoàn thực tập chính thức bắt đầu thực hiện các buổi giảng tập với tổng cộng 9 bài dạy cho các lớp tiếng Anh tại trường ĐHKH trong ba ngày 3, 4 và 6/5/2019. Nội dung giảng dạy bao gồm ngữ pháp, ngữ âm, tiếng Anh tổng hợp và các kỹ năng thực hành TOEIC. Các giảng viên hướng dẫn của trường ĐH KHXH&NV cùng các giảng viên của trường ĐHKH đã trực tiếp dự giờ các tiết dạy, đánh giá chất lượng giảng dạy và đưa ra những góp ý chuyên môn cho đoàn học viên cao học. Các Thầy Cô có chung ý kiến rằng các nhóm đã chuẩn bị giáo án chu đáo và đảm bảo nội dung bài dạy; tuy nhiên, các học viên cũng cần linh hoạt hơn trong việc phân bổ thời gian để phù hợp với khối lượng cũng như đảm bảo chất lượng bài giảng trong các buổi dạy.

 

Trao phần thưởng cho học sinh cuối tiết học (Nhóm 6, ngày 5/5)

Kết thúc ngày làm việc cuối cùng trong chuyến thực tập tại ĐKKH là Hội thảo chuyên đề “Innovation in language teaching” với mục đích giao lưu học hỏi kinh nghiệm giữa ba trường ĐHKHXH&NV, ĐHKH và Học viện Hải Quân. Trong suốt ba tiếng làm việc, bốn chủ đề đã được nhóm học viên cao học và các giảng viên từ trường ĐHKH trình bày và thảo luận. Với nội dung mang tính thực tiễn cao, các học viên cao học có cơ hội tham gia thảo luận các vấn đề liên quan đến đổi mới phương pháp giảng dạy tiếng Anh, và đã nhận được những góp ý, chia sẻ trong thực tế giảng dạy từ các giảng viên. Đây là một cơ hội quý báu cho đoàn thực tập được học hỏi kinh nghiệm từ những giảng viên có tâm huyết với sự nghiệp giảng dạy. Hội thảo kết thúc nhưng đồng thời cũng mở ra cơ hội giao lưu, hợp tác giữa các trường trong tương lai.


Các thầy cô từ ba đơn vị chụp ảnh lưu niệm sau hội thảo chuyên đề

Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, đoàn học viên cao học còn lên kế hoạch và tổ chức đêm giao lưu với chủ đề “Nối vòng tay lớn” nhằm tri ân quý thầy cô của trường ĐHKH và Học Viện Hải Quân đã tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn thực tập được giảng dạy, trải nghiệm, tham quan và giao lưu. Ngoài ra buổi tiệc cũng nhằm gắn kết tình thân giữa các trường, giữa các giảng viên và các học viên cao học. Nhiều tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” đơn sơ giản dị đã được các học viên cao học chuẩn bị trong thời gian rất ngắn để trình diễn. Không những vậy, các giảng viên còn khiến buổi giao lưu thêm bất ngờ bằng bằng những ca khúc rất hay và sôi động. Đặc biệt, buổi giao lưu trở nên đặc biệt vui nhộn với phần trò chơi “Thử tài đoán nhạc”: Không chỉ học viên cao học mà các thầy cô cũng đã tham gia rất nhiệt tình. Đêm Gala đã thực sự mang lại niềm vui cũng như gắn kết mối quan hệ tốt đẹp giữa các trường. Tuy nhiên, buổi giao lưu cũng không tránh khỏi những thiếu sót trong khâu chuẩn bị nhưng thiết nghĩ, đây sẽ là kinh nghiệm quý báu cho mỗi học viện cao học để có thể tổ chức những sự kiện khác hiệu quả và thành công hơn trong tương lai.


Ảnh kỉ niệm cuối buổi gala

Trước chuyến đi này, có lẽ mỗi thành viên trong đoàn đều ít nhiều có lo lắng. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực của bản thân cùng sự hỗ trợ hết mình của toàn thể giảng viên và nhân viên nhà trường, cùng sự hiếu khách và thân thiện của các giảng viên và tập thể sinh viên trường ĐHKH và Học viện Hải Quân, các học viên cao học đã được dịp trưởng thành hơn và học hỏi được nhiều điều bên ngoài sách vở.

Đoàn thực tập chụp hình lưu niệm tại Đại học Khánh Hòa

Tuy thời gian thực tập ở Nha Trang rất ngắn, nhưng sự gắn kết được tạo ra giữa các thành viên trong đoàn, và với các giảng viên trường bạn sẽ tồn tại mãi, và tạo tiền đề tốt đẹp cho các nhóm thực tập sau. Như cô Đỗ Thị Thu Huế (ĐHKH) đã dẫn lời danh nhân Henry Ford trong phần kết Seminar: “Coming together is a beginning. Keeping together is progress. Working together is success.”, chuyến đi của đoàn thực tập năm nay, là một phần không thể thiếu để tạo nên một sự gắn kết bền chặt giữa các trường đại học, nhằm tạo điều kiện cho mỗi thành viên phát triển chuyên môn nghiệp vụ và cũng là bước đệm giúp các khóa sau có thêm nhiều kinh nghiệm. Những trải nghiệm đạt được trong chuyến thực tập sẽ luôn là kỉ niệm đẹp và niềm tự hào của mỗi thành viên trong Đoàn thực tập TESOL 2017.

 

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.