EFuture Translators’ Contest 2019

THÔNG CÁO

KẾT QUẢ VÒNG CHUNG KẾT

CUỘC THI EFUTURE TRANSLATORS’ CONTEST 2019

Là một trong những sự kiện chính của Ngày hội truyền thống EFair 2019 của Khoa Ngữ Văn Anh, trường ĐHKHXHNV, ĐHQG-HCM, cuộc thi EFuture Translators’ Contest 2019 (Dịch giả Tương lai) chính thức khởi động từ tháng 6/2019. Đây là cuộc thi được tổ chức hai năm một lần, đậm chất học thuật với sự so tài Biên-Phiên dịch. Cuộc thi đã quy tụ gần 400 sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng, phổ thông trung học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.


The edutainment of the Efuture Translators’ Contest 2019


The wonderful MCs of the Grand-Final

Đến với sân chơi học thuật này, các bạn học sinh, sinh viên yêu thích dịch thuật có nhiều cơ hội thể hiện tài năng, học hỏi từ các giảng viên, chuyên gia, diễn giả đến từ trường ĐHKHXHNV, các cơ sở đào tạo ngoại ngữ, tổ chức phục vụ cộng đồng và nhạc sĩ từ Nhạc viện Tp.HCM. Thành phần Ban Giám khảo gồm TS. Nguyễn Thị Như Ngọc, TS. Phan Thanh Hùng, Ths. Phạm Nhật Khánh, ThS. Nguyễn Xuân Triều, ThS. Lê Hoàng Anh Tuấn, ThS. Trần Thị Vân Hoài, ThS. Lê Thị Ngọc Ánh, ThS. Nguyễn Khoa Nam, Trà Thanh Tuấn (ĐHKHXH-NV), TS. Ca sĩ Phạm Thế Vĩ (Nhạc viện Tp.HCM), Dịch giả Phan Tuấn Quốc (Hội Dịch giả trẻ Tp.HCM). Thành phần diễn giả khách mời Michael Gormalley (US Scholar) and David Delves (Dragonfly Theatre Education) trong Talk Show về Vấn đề xã hội liên quan đến Công nghệ trong thời 4.0, Nghệ thuật và sức khỏe tinh thần.

 

The members of the Jury & the contestants


The honor speakers of the Talk Show

Đây là lần thứ 4 cuộc thi EFuture Translators’ Contest 2019 diễn ra với sự hợp tác tổ chức tuyệt vời giữa Bộ môn Biên-Phiên dịch và Câu lạc bộ EEE Club của Khoa Ngữ văn Anh. Cuộc thi đã thành công hơn mong đợi, trở thành diễn đàn cho người học các chuyên ngành Ngoại Ngữ, Quan hệ Quốc tế, Báo chí v.v. tại các trường, học viện và tổ chức giáo dục trên cả nước.


The Organisers of the Efuture Translators’ Contest 2019


The whole-hearted members of the EEE Club, all for the success of the Contest

Vòng Chung kết đã khép lại vào ngày 7/9/2019. Trải qua 3 vòng thi với các nội dung: biên dịch văn bản, thành ngữ và thơ ca, phiên dịch clip và tọa đàm, dịch và biểu diễn các bài hát Anh - Việt, 4 đội xuất sắc đến từ trường ĐH KHXHNV, ĐH Ngân hàng, Đại học Ngoại Thương CSII đã giành chiến thắng chung cuộc.

Cuộc so tài đồng đội diễn ra thật thú vị và sôi động với các hoạt động giao lưu, trò chơi đầy sáng tạo và hai phần thi mang tính học thuật cao, đậm chất “Edutainment” (vừa học, vừa chơi).

  • Ở phần thi học thuật “Let’s share”: Biên dịch bài thơ “Loss and Gain” (Mất và Còn của nhà thơ Mỹ nổi tiếng Henry Wadsworth Longfellow) - đội Enthrone (Khoa NVA, ĐHKHXHNV) đã xuất sắc đạt số điểm cao nhất. Vị trí thứ hai thuộc về đội Y-Nots (ĐHNH), và vị trí thứ 3, 4 là đội Vibrato (ĐHNT) và đội The Virgins (ĐHKHXHNV). Phiên dịch cho Talk Show - Y-Nots (ĐHNH) và The Virgins (ĐHKHXHNV) đã vượt lên dẫn nhất và nhì, còn Enthrone (ĐHKHXHNV) và Vibrato (ĐHNT) lần lượt đứng thứ 3 và 4.
  • Enthrone with the best result in poem translation


  • The Y-Nots with the best result in Talk-show interpreting

  • Ở phần thi năng khiếu “Let’s sing”, đội Vibrato (ĐHNT) đã có cuộc lội dòng ngoạn mục dẫn đầu nhờ những giọng hát đầy nội lực khi chuyển tải bài hát tiếng Anh “Tangled – I see the lights” sang tiếng Việt và bài hát Việt mang tên “Người hãy quên em đi” sang tiếng Anh. Đội The Virgins với phần minh họa sáng tạo, lồng ghép hai bài hát “Vì yêu” và “Make you feel my love” tạo thành một câu chuyện mang tính thời đại làm phần biểu diễn bài hát dịch trở nên vô cùng sống động; và đội Enthrone với 2 bài hát “Not today”“Này Lâm ơi” được chuyển dịch một cách sâu sắc với ca từ hoàn hảo đã làm khán giả vô cùng xúc động. Khoảng cách giữa hai đội chênh lệch không đáng kể và lần lượt đứng vị trí 2, 3. Còn đội Y-Nots (ĐHNH) đứng thứ 4 qua hai ca khúc được chuyển dịch “Có chàng trai viết lên cây”“Demons” mang hơi thở tự sự.

Vibrato with the best result in translated song performance


The Virgins with the most excellent story created in translated song performance

Với tổng điểm phần thi học thuật vượt đội Enthrone một cách sít sao, đội Y-Nots đã trở thành Quán quân của cuộc thi Efuture Translators’ Contest 2019. Như vậy đây là sự trở lại ngoại mục của các đội đến từ ĐHNH (tính từ lần tổ chức đầu tiên của cuộc thi vào 2013 – đội đến từ ĐHNH đã đạt giải nhất cuộc thi năm 2013; 2 lần liên tiếp 2015, 2017 là đội đến từ ĐHKHXHNV). Vị trí Á quân là đội Enthrone (đội nhỏ nhất với sự kết hợp của sinh viên năm thứ 2 và 3 của Khoa NVA, ĐHKHXHNV). Đội Vibrato và The Virgins cùng xếp vị trí thứ 3 (hai đội chiếm được nhiều cảm tình của khán giả qua phần biểu diễn hát).  

Bên cạnh các giải thưởng hiện kim 12.000.000 đồng, bằng khen, kỷ niệm chương từ Khoa Ngữ Văn Anh và Trường ĐHKHXHNV, các đội còn nhận được các suất học bổng học của công ty giáo dục Elsa và Edumall, quà tặng của nhà tài trợ VinaCacao, voucher của nhà tài trợ Bitis.

BTC xin chúc mừng 4 đội đã có thành tích cao trong cuộc thi EFuture Translators’ Contest 2019 do Khoa Ngữ Văn Anh, ĐHKHXH-NV Tp.HCM, tổ chức lần thứ 4.

BTC xin chân thành cảm ơn tất cả các thầy cô, các cộng sự, các nhà tài trợ đã đồng hành cùng chúng tôi trong suốt hành trình, cũng như toàn thể các đại biểu, các bạn sinh viên, học sinh yêu thích dịch thuật đã đến tham dự và cổ vũ cho các đội thi.

BTC xin hẹn gặp lại tất cả các Quý vị ở cuộc thi EFuture Translators’ Contest 2021.

Trân trọng.

           TM. Ban Tổ chức

Trưởng BM Biên-Phiên dịch

TS. NGUYỄN THỊ NHƯ NGỌC


Comments
Full Name: *  
Email: *  
Title: *  
Captcha:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.